Thể loại

Tin tức nổi bật

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA

(Cập nhật: 10/26/2015 10:07:01 PM)

1- Khái niệm về hệ thống tưới phun mưa: Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị hổ trợ và đầu phun. Tưới phun mưa được ứng dụng trong lãnh vực nông nghiệp (tưới hoa màu, cây trồng, vùng phủ xanh…) và công nghiệp (tưới làm mát mái nhà xưởng). Ở Viện Nam, trong thời gian gần đây, công nghệ tưới phun mưa đã dần dần được biết đến và đước ứng dụng rông rãi cho nhiều mục đích phun tưới khác nhau.

Tưới phun mưa giúp tiết kiệm một lượng nước khổng lồ; tiết kiệm hơn 80% lương nước cần tưới, canh suất lao động tăng cao nhờ tiết kiệm công tưới. Tưới phun mưa đáp ứng tốt yêu cầu sinh lý của cây trồng về nước cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động, và bề mặt lá đều được tưới và làm sạch bụi bám trên lá. Cây trồng sinh trưởng tốt.

Ngày nay, việc đầu tư cho hệ thống tưới tự động phun mưa không còn là một bài toán khó. Bộ điều khiển tự động đã được cải tạo sử dụng bằng nguồn pin 9V, không dùng điện lưới, đáp ứng nhu cầu tưới đa dạng, phù hợp với những khu vực đã hoàn tất việc thi công hạ tầng, góp phần tạo mỹ quan cho hệ thống tưới.

                                                                         

2- Cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa:

Hệ thống tưới phun mưa bao gồm:

Bơm nước ;Tủ điện điều khiển bơm; Bộ điều khiển trung tâm, Ống dẫn nước chính/HDPE & PVC chịu được áp lực 6 đến 16 bar; Van điện từ điều khiển; Thiết bị phun nước và các vòi phun.

Chế độ hoạt động:

Tưới theo ngày chẵn, ngày lẻ hoặc suốt tuần.

Mỗi ngày tưới tối đa là 6 lần, thời gian tưới tùy yêu cầu sử dụng.

Kết nối được với hệ thống chiếu sáng sân vườn tắt – mở theo yêu cầu sử dụng.

Hệ thống ống dẫn nước và các loại đầu phun đều nằm chìm dưới đất ở độ sâu 20 cm. Khi tưới, các đầu phun tự đẩy lên khỏi mặt đất khoảng 10 cm do áp lực nước. Các đầu phun điều chỉnh được góc quay từ 0 đến 360°.

Nguồn thiết bị :

Thiết bị đầu tưới chính hãng của Mỹ hay Israel tùy theo mục đích tưới.

Tủ điện điều khiển hệ thống bao gồm bộ điều khiển tưới tự động 

3- Những điểm cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới phun mưa:

3.1- Độ đồng đều khi tưới:

Độ đồng đều của hệ thống phun mưa phụ thuộc vào dạng đầu phun, bán kính đầu phun, thiết kế đường ống, áp lực nước, vị trí đặt đầu phun, hướng gió…. Khi thiết kế, các đầu phun phải được bố trí bán kính phun phủ giao vào nhau để đảm bảo độ phủ kính khi phun.

3.2- Bố trí đầu phun & Chọn bơm:

Các đầu phun mưa có thể điều chỉnh góc quay từ 0 và3600 tùy thuộc vào nhu cầu tưới. Thông thường các đầu phun cho hình phun hình tròn, cũng có những đầu phun cho hình tam giác, hình chữ nhật… Vị trí các đầu phun được bố trí sao cho hệ thống đi đường ống hợp lý, tạo mỹ quan, không ảnh hưởng đến việc thay thế trồng cây hay bảo dưỡng khu vườn… Người làm công tác thiết kế cần có kiến thức nhất định về hệ thống điện – nước, tính toán được áp lực nước, chọn loại bơm  phù hợp yêu cầu áp lực cần tưới. Tủ điều kiển biến tần dùng cho hệ thống tưới đáp ứng yêu cầu thay đổi áp lực nước dùng cho nhiều khu vực tưới khác nhau.

Sưu Tầm